QUY TRÌNH RÚT SỔ RA KHỎI NGÂN HÀNG VÀ TIẾN HÀNH CÔNG CHỨNG MUA BÁN.

QUY TRÌNH RÚT SỔ RA KHỎI NGÂN HÀNG VÀ TIẾN HÀNH CÔNG CHỨNG MUA BÁN.
Ngày đăng: 16/10/2020 09:32 PM
  QUY TRÌNH RÚT SỔ RA KHỎI NGÂN HÀNG VÀ TIẾN HÀNH CÔNG CHỨNG MUA BÁN.
   
  Ví dụ: Đang đặt ngân hàng 2 tỷ.
   
  + Sau khi 2 bên MUA - BÁN thỏa thuận được giá bán và tiến hành đặt cọc 300 triệu xong hẹn ngày ra ngân hàng rút sổ hồng.
   
  + MUA hoặc BÁN lo 2 tỷ đồng tiền mặt mang ra ngân hàng chuyển vào ngân hàng với nội dung: NỘP TIỀN ĐỂ RÚT SỔ HỒNG RA.

  + Ngân hàng sẽ làm thủ tục tất toán khoản vay 2 tỷ cho chủ nhà và đưa lại sổ hồng, đơn xóa thế chấp, xác nhận đã tất toán khoản vay.

  + 2 bên MUA - BÁN mang toàn bộ giấy tờ qua Văn phòng Công chứng để Công chứng Hợp đồng Mua Bán nhà (gọi là Công chứng treo) và đóng dấu vào đơn các loại giấy tờ kèm theo đó, Bên BÁN làm toàn bộ giấy Ủy quyền cho bên MUA đi đóng các loại thuế đối với nhà nước và xóa thế chấp, sang tên, bên MUA chuyển hết tiền cho bên BÁN và giữ lại 1 khoản theo thỏa thuận của 2 bên đến khi có giấy hẹn lấy sổ mới thì trả nốt.

  + Sau khi Công chứng xong thì Hợp đồng Mua Bán và các giấy tờ thì bên MUA sẽ mang toàn bộ giấy tờ lên Văn phòng 1 cửa quận để nộp giấy tờ xóa thế chấp >>>>> đến ngày lấy sổ ra thì đã có dấu xác nhận xóa thế chấp.

  + Sau khi có dấu xác nhận xóa thế chấp rồi bên MUA mang toàn bộ giấy tờ qua chi cục THUẾ của quận để làm thủ tục nộp thuế, tại đây bên thuế sẽ xác nhận số tiền thuế của 2 bên và cấp giấy hẹn làm việc nộp thuế >>>>>> đến ngày lên làm việc nộp thuế sẽ có văn bản cụ thể nộp bao nhiêu tại đâu>>>>>> sau khi nộp thuế tại ngân hàng xong thì mang giấy tờ quay lại chi cục THUẾ và chi cục sẽ cấp giấy đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

  + Sau đó mang toàn bộ giấy tờ quay lại Văn phòng 1 cửa của quận và làm thủ tục sang tên đăng bộ>>>>>>có giấy hẹn lấy sổ hồng mới>>>>> bên MUA trả hết tiền cho bên BÁN. HẾT.
   
  Những thay đổi về quyền sử dụng đất, nghĩa vụ nộp thuế, tài sản bị đem thế chấp hay đã xóa thế chấp ngân hàng đều được thể hiện trên sổ đỏ, sổ hồng và trang bổ sung kèm theo. Để kiểm tra việc đất mình mua do ai sở hữu, đã nộp thuế hay chưa, nhà đất có bị đem đi thế chấp ngân hàng hay không, người mua có thể kiểm tra trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

  NGHĨA VỤ NỘP THUẾ: Nếu sổ đỏ hoặc sổ hồng chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì tại mục IV trên sổ hồng và mục VI trên sổ đỏ về “Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận” sẽ có nội dung việc chưa nộp thuế chuyển quyền và lệ phí trước bạ nhà, đất. Khi chủ sở hữu đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đều sẽ có xác nhận được đóng dấu đỏ.

  + Ngoài kiểm tra thế chấp tại các mục ở trên, nếu tại trang 4 của sổ đỏ, sổ hồng có ghi dòng chữ “Kèm theo giấy chứng nhận này có trang bổ sung: 01” tức có thêm một trang bổ sung kèm theo giấy chứng nhận này để thể hiện biến động, cập nhật về nhà, đất có bị thế chấp hoặc xóa thế chấp trong quá trình được cấp sổ. Trang bổ sung đi kèm thể hiện nhà, đất bị đem thế chấp hoặc đã xóa thế chấp.

  + Nếu nhà bị thế chấp hoặc đã xóa thế chấp, những nội dung này đều được cập nhật trong trang bổ sung này. Do đó khi mua nhà, người mua cần yêu cầu chủ nhà xuất trình sổ đỏ, sổ hồng kèm theo trang bổ sung đó để xem nội dung là gì. Những tài sản đã được giải chấp hoặc xóa thế chấp mới có thể giao dịch mua bán.

  Bài chia sẻ chỉ mang tính chất để đây đọc tham khảo.
  Chia sẻ:
  Bài viết khác: