TP.HCM CÔNG KHAI 108 DỰ ÁN “TREO” BỊ HỦY BỎ, ĐIỀU CHỈNH

TP.HCM CÔNG KHAI 108 DỰ ÁN “TREO” BỊ HỦY BỎ, ĐIỀU CHỈNH
Ngày đăng: 15/02/2021 03:01 PM

  108 dự án tổng diện tích hơn 473 ha bị hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các quận huyện do không triển khai theo phương án được duyệt.

  Nội dung này được đề cập trong văn bản khẩn của UBND TP.HCM vừa gửi các sở Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng và các quận huyện. Đây là những dự án không thuộc trường hợp có Nghị quyết của HĐND thành phố thông qua thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất từ năm 2015 đến 2018.

  Một phần khu đất 158 ha thuộc dự án Khu nhà ở của Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn tại Phường Long Trường, Quận 9 (Ảnh minh họa)

  Trong đó, một số dự án có diện tích lớn như: Khu nhà ở của Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn tại phường Long Trường (158 ha, Quận 9). Dự án này được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 nhưng đã 3 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư không đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

  Khu phức hợp Đầm Sen do Công ty cổ phần quốc tế C&T làm chủ đầu tư, rộng 5,46 ha ở Phường 3, Quận 11 được duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015. Liên quan đến dự án này, năm 2018, UBND Quận 11 đã có văn bản báo cáo những khó khăn vướng mắc với UBND thành phố.

  Cụm dự án liên quan khu đại học rộng hơn 240 ha tại các xã An Phú Tây, Phong Phú và Hưng Long (huyện Bình Chánh) được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016, điều chỉnh, hủy bỏ các dự án riêng lẻ để gộp chung và đấu thầu chọn nhà đầu tư làm hạ tầng đồng bộ cho toàn khu vực.

  Ngoài ra, còn có một số dự án khác ở khu trung tâm thành phố như: 235B Nguyễn Văn Cừ (do Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật - Bộ Công an, làm chủ đầu tư); 93 Lê Thánh Tôn (Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà thành phố); dự án cao ốc văn phòng cho thuê phục vụ ngoại giao đoàn và các tổ chức kinh tế (Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài) ở Quận 1.

  Một số dự án trường học ở Bình Thạnh và Thủ Đức cũng không thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt như: Trường THCS Đống Đa; Trường THPT Gia Định (Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Bình Thạnh); Trường tiểu học Linh Tây (Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Thủ Đức)...

  UBND quận huyện được yêu cầu công khai danh sách các dự án này, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, không thực hiện theo kế hoạch đã duyệt. Các địa phương phải xem xét, sớm giải quyết quyền lợi của người sử dụng đất và xử lý kịp thời những vi phạm.

  Nguồn : Trung Sơn

  Bài viết khác: